Thường xuyên buồn ngủ – Cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh

50

Các rối loạn giấc ngủ từ mất khả năng ngủ, điều thường gặp nhất, cho đến buồn ngủ quá mức vào ban ngày, với sự thôi thúc không thể cưỡng lại để đi vào giấc ngủ. 

Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này về trạng thái thường xuyên buồn ngủ nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân thường xuyên buồn ngủ có thể bạn chưa biết

Để có hiểu biết đầy đủ về các rối loạn giấc ngủ, điều cần thiết là phải xác định một cách tổng hợp các đặc điểm sinh lý của chúng. Ai cũng biết rằng trong quá trình đình chỉ định kỳ này của trạng thái ý thức và sự gián đoạn của các mối quan hệ tri giác và vận động với thực tế xung quanh được tạo ra bởi giấc ngủ, sinh vật được làm mới và đảm bảo rằng trạng thái sức khỏe tâm lý, thể chất mà nó phụ thuộc vào. chất lượng cuộc sống của cá nhân.

Chúng có thể là tâm thần như rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, lo lắng hoặc liên quan đến các vấn đề thần kinh như hội chứng “chân không yên”, bao gồm tình trạng vận động mạnh ở chân khiến bệnh nhân không thể bắt đầu giấc ngủ ban đêm. Các yếu tố khác là do một số bệnh toàn thân như dị ứng thức ăn, rối loạn tuyến giáp, suy tim hoặc tăng huyết áp động mạch, đau dây thần kinh, đau khớp, rối loạn dạ dày, hen phế quản.. Ở trẻ sơ sinh, rối loạn giấc ngủ hầu như liên tục liên quan đến bệnh lý tiêu hóa, ở trẻ em đôi khi liên quan đến giun đường ruột và ở người già với sự suy giảm nhận thức ban đầu.

Các nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ là: cà phê, rượu, nicotin, thức ăn nặng, chơi thể thao trong 3-4 giờ trước khi đi ngủ và sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh và viên vào buổi tối. Thông thường, chứng mất ngủ chỉ đơn giản là do tiếng ồn vào ban đêm khiến người bệnh không thể ngủ được. Chất lượng giấc ngủ kém có thể là các yếu tố bên ngoài làm thay đổi nhịp điệu ngủ-thức bình thường, chẳng hạn như sự thay đổi nhanh chóng của múi giờ sau các chuyến bay xuyên kinh tuyến và thay đổi ca đêm.

Thường xuyên buồn ngủ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm

Ngủ, tim và trao đổi chất

Cuộc khảo sát cho thấy khoảng 23% trên 65 tuổi – 840 người – cho biết họ ngủ ngay cả vào ban ngày và nằm trong tiêu chí y tế là “buồn ngủ ban ngày quá mức” (EDS). Và trong số những người tham gia này, 41% báo cáo rằng buồn ngủ là một vấn đề mãn tính. Các tiêu chí dựa trên bảng câu hỏi tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá đặc điểm giấc ngủ. Theo thống kê, nghiên cứu cho thấy tất cả những người trên 65 tuổi buồn ngủ ban ngày quá mức cũng cao hơn gấp đôi, gấp khoảng 2,3 lần, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp trong vòng 3 năm tới gấp 2 lần. cao hơn ung thư, và cao hơn 2,5 lần so với bệnh tim, cả ba năm sau đó.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. Ghế massage
  2. Ghế massage
  3. Ghế massage
  4. Ghế massage
  5. Máy chạy bộ
  6. Ghế massage
  7. Ghế massage

Ngủ quá nhiều có liên quan đến ung thư và viêm khớp?

Nếu bạn thường ngủ ngay cả ban ngày, đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong vòng 3 năm. Trong khi ở những người không gặp các vấn đề về giấc ngủ, tỷ lệ này giảm xuống còn 2,9%. Nhưng nguy cơ ung thư cũng có vẻ cao hơn một chút ở những người buồn ngủ ban ngày quá mức: 2,4% phát triển ung thư ba năm sau đó, so với 0,8% ở những người không cần ngủ vào ban ngày.

Nguồn: https://www.1st18x.info/

Bình luận