PHỤ NỮ SAU SINH BAO LÂU THÌ ĐƯỢC QUAN HỆ

76

Có rất nhiều cặp vợ chồng thắc mắc hỏi rằng sau khi sinh bao lâu thì được quan hệ bởi vì sau khi sinh phụ nữ cần có một khoảng thời gian để hồi phục cơ thể cũng như vết mổ. Nếu như quan hệ quá sớm có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ cũng như gây ra những hệ lụy cho sau này. Do đó, cần nghe theo lời khuyên của các bác sĩ cũng như theo dõi thể trạng của bản thân để cơ thể có thể phục hồi một cách tốt nhất.

PHỤ NỮ SAU SINH BAO L U THÌ ĐƯỢC QUAN HỆ

Thời gian thích hợp để quan hệ sau sinh

Về việc quan hệ tình dục lần đầu tiên sau khi sinh bao lâu, các bác sĩ thường khuyến cáo nên đợi đến 42 ngày (6 tuần) sau khi sinh con, sau khi kiểm tra hệ thống cơ thể sau sinh rồi mới tiếp tục cuộc sống tình dục. Tuy nhiên, cũng có một số người khuyên bạn nên cố gắng nối lại đời sống tình dục của mình trước khi khám 42 ngày, để nếu có vấn đề gì thì bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ kịp thời trong quá trình khám.

Vì vậy, một số cặp vợ chồng nối lại đời sống tình dục trong vòng 1 tháng sau sinh, nhưng nhiều cặp vợ chồng lại tiếp tục đời sống tình dục từ 1-3 tháng sau khi sinh, tuy nhiên cũng có một số cặp phải đợi đến 6 tháng, thậm chí 1 tháng sau khi sinh. Chỉ phục hồi nhiều năm. Do đó, không có tiêu chuẩn thời gian cụ thể là phải đợi sau khi sinh con bao lâu mới có thể tiếp tục đời sống tình dục, và có thể xác định tùy theo tình hình thực tế.

Điều gì xảy ra khi quan hệ tình dục quá sớm sau sinh

  • Nếu quan hệ tình dục quá sớm, niêm mạc âm đạo bị giãn nở trong quá trình sinh nở sẽ rất mỏng, có vết rách ở tử cung, một số chị em bị rách tầng sinh môn, thời gian lành hoàn toàn sẽ lâu hơn, thời gian sinh mổ sẽ mất khoảng 4 tuần. Tử cung bị hở nhiều khi không thể đóng lại hoàn toàn trong thời gian ngắn, do đó, việc quan hệ tình dục trong thời kỳ hậu sản sẽ cản trở quá trình lành vết thương và gây nhiễm khuẩn, khiến các vết rách này trở thành mủ.
  • Phụ nữ quan hệ tình dục sớm còn có thể dẫn đến viêm âm đạo, viêm vùng chậu ,viêm nội mạc tử cung , viêm cổ tử cung, xói mòn cổ tử cung và các bệnh phụ khoa khác, mang lại cho chị em vô vàn đau khổ, thậm chí có thể dẫn đến chuyển hóa ác tính, gây ung thư cổ tử cung, tử cung có các khối u ác tính như ung thư nội mạc tử cung.
  • Sau khi phụ nữ sinh nở, tử cung thay đổi khá nhiều. Tử cung sẽ dần dần co lại từ lớn đến nhỏ, các dịch tiết trong khoang tử cung sẽ liên tục được thải ra ngoài âm đạo. Việc niêm mạc âm đạo bị tổn thương khi sinh nở và sức đề kháng của bản thân rất thấp sau khi sinh con, đường sinh sản rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu quan hệ tình dục sẽ rủ rê vi khuẩn xâm nhập, dễ gây ra các bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng tử cung, sốt hậu sản.

Một số vấn đề cần lưu ý khi quan hệ

  1. Chú ý vệ sinh

Thời kỳ cho con bú của phụ nữ sau sinh hàm lượng nội tiết tố nữ thấp, niêm mạc âm đạo trở nên giòn hơn, không chỉ dễ bị rách mà còn dễ bị viêm nhiễm. Do đó cần chú ý vệ sinh sạch sẽ tầng sinh môn trước và sau khi quan hệ để giảm tránh tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nhất định.

  1. Tránh thai đúng cách

Thời gian kinh nguyệt tái phát và thời gian rụng trứng của người phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng do việc cho con bú. Do đó những cặp vợ chồng chưa muốn sinh con nên sử dụng phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

  1. Tần suất vừa phải

Đời sống tình dục của phụ nữ sau sinh không nên thái quá bởi vì sau khi sinh xong, cơ thể phụ nữ thường dễ bị mệt mỏi. Nếu quan hệ tình dục thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ cũng như chất lượng sinh hoạt và làm việc. 

Do đó, sau khi quan hệ nếu như người phụ nữ bị đau bụng và khó chịu thì phải ngừng lại, cũng như đi khám để được sự tư vấn cũng như điều trị của bác sĩ. Không nên chủ quan vì tình trạng này có thể ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt cũng như làm việc của người phụ nữ sau này. 

Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp tập luyện thể thao để duy trì sức khỏe cùng máy chạy bộ Elipsport để đạt được hiệu quả cao hơn nhé!

Nguồn : https://www.1st18x.info

Bình luận