PHỤ NỮ SAU SINH BAO LÂU THÌ CÓ KINH NGUYỆT

71

Sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ vì nó liên quan đến sức khỏe của các bà mẹ. Thời gian có kinh lại sẽ phản ánh thể trạng và sức khỏe của người mẹ có tốt hay không. Điều này rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp và cần có cách điều trị sớm nếu có dấu hiệu bất ổn. 

PHỤ NỮ SAU SINH BAO L U THÌ CÓ KINH NGUYỆT

Sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại

Hoàn cảnh của mỗi bà mẹ là khác nhau, và không có thời gian rõ ràng. Nói chung, thời gian này liên quan đến tuổi của người mẹ, cho dù đang cho con bú, thời gian cho con bú và sự phục hồi của chức năng buồng trứng.

Nói chung, những bà mẹ không cho con bú sẽ có kinh trở lại sớm hơn những bà mẹ đang cho con bú. 

Phụ nữ không cho con bú thường sẽ có kinh trở lại trong vòng 6 đến 10 tuần sau khi sinh, phụ nữ đang cho con bú sẽ bị chậm kinh trở lại tương ứng và hầu hết họ sẽ bình phục trong vòng 4 đến 6 tháng sau khi sinh.

Khi kinh nguyệt đến sớm

khi đứa trẻ vừa tròn 1 tháng tuổi thì kinh nguyệt đã đến đến làm các chị em phụ nữ thường lo lắng. Tất nhiên, điều này chỉ xảy ra khi bà mẹ không cho con bú và mọi mặt của cơ thể đều ở trạng thái tốt, nếu bạn nhất quyết cho con bú sau khi sinh con thì kinh nguyệt thường không đến sớm như vậy. Sau khi phụ nữ sinh con, chu kỳ kinh nguyệt và sự phục hồi chức năng rụng trứng của buồng trứng ở mỗi người khác nhau, ví dụ, một số phụ nữ bắt đầu rụng trứng sau 28 ngày kể từ ngày sinh và hành kinh trong vòng một tháng.

Và một số phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ cho con bú, kinh nguyệt sẽ đến muộn hơn một chút để phục hồi quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng dù sớm hay muộn, luôn luôn rụng trứng trước, sau đó mới đến kinh nguyệt.

Khi kinh nguyệt đến muộn

Trong thời gian cho con bú, tuyến yên trước của người mẹ cần tiết ra một lượng lớn prolactin để thúc đẩy quá trình tiết sữa từ tuyến vú, do đó tương đối ức chế sự tiết hormone kích thích sinh trứng của tuyến yên, chất này ức chế sự phát triển của nang trứng và không thể phát triển thành trứng trưởng thành. Những bà mẹ đang cho con bú không có chức năng rụng trứng hoặc có kinh từ sáu tháng đến một năm là chuyện bình thường. Do đó không cần quá lo lắng khi thấy kinh nguyệt đến trễ. 

Có kinh nguyệt khi cho con bú có bị ảnh hưởng không?

Có kinh nguyệt khi cho con bú là hiện tượng sinh lý bình thường. Sau khi sinh con, việc phục hồi kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cho con bú. Những bà mẹ không cho con bú thường có kinh nguyệt sau sinh từ 6-10 tuần. Thời gian phục hồi kinh nguyệt của các bà mẹ đang cho con bú thường bị chậm lại và kinh nguyệt không đến trong một số thời kỳ cho con bú. Do đó, khi kinh nguyệt đến vẫn có thể cho con bú bình thường.

Có một hiện tượng đáng chú ý là hiện tượng chảy máu âm đạo giống như kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh con được nhiều bà mẹ coi là đau bụng kinh, trên thực tế 60% trong số đó là hành kinh thông qua đo nhiệt độ cơ thể, nói chính xác là hành kinh không có chu kỳ chứ không hẳn là kinh nguyệt. . Lượng máu kinh ra nhiều và thời gian kéo dài hơn so với kinh nguyệt bình thường, chu kỳ kinh nguyệt không chính xác nên nhiều mẹ có kinh nguyệt bất thường trong một thời gian sau sinh.

Một số lưu ý khi các bà mẹ sau sinh đến kỳ kinh nguyệt

  • Tránh bị cảm lạnh vì sức khỏe của phụ nữ sau sinh tương đối yếu.
  • Nghỉ ngơi nhiều hơn. Chú ý đến chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ, và cố gắng không để con bạn cản trở giấc ngủ của bạn.
  • Thay băng vệ sinh kịp thời để tránh nhiễm trùng.
  • Không ăn đồ cay. Bạn nên ăn một số thức ăn nhẹ trong thời kỳ kinh nguyệt, không nên ăn cay, ớt, trà, cà phê, đồ uống lạnh sẽ không có tác dụng làm tăng cảm giác đau bụng kinh. 

Bên cạnh đó các mẹ cũng nên chú ý giữ gìn, kết hợp cùng việc tập luyện với máy chạy bộ Elipsport để sức khỏe được phục hồi và cải thiện nhanh hơn nhé!

Nguồn : https://www.1st18x.i

Bình luận